TÌM KIẾM
   
   
 

Câu hỏi thuộc lĩnh vực: Địa chất và Khoáng sản

chẻo chỉn sang
Thanh Hóa
cheosang123@gmail.com
quý bộ cho tôi hỏi theo quy định tại điều 64 Luật khoáng sản năm 2010 có quy định rõ "khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường gồm (...)đất sét làm gạch , ngói theo tiêu chuẩn kỹ thuât Việt Nam, các loại sét (trừ sét bentonit, sét kaolin_) không đủ tiêu chuẩn sản xuất gốm xây dựng, vật liệu chịu lửa samot, xi măng theo tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật Việt nam (...)". Không quy định đất san lấp là vật liệu xây dựng thông thường. Vậy quý bộ cho tôi hỏi, đất để san lấp cải tạo mặt bằng có là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không? Theo quy định nào? nếu có thì cần sửa đổi bổ sung nội dung tại khoản 1 Điều 64 Luật Khoáng sản 2010. Tôi xin chân thành cảm ơn

11/1/2018 3:38:24 PM

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 17/4/2018 6:19:19 PM )

Khoản 1 Điều 2 Luật Khoáng sản đã quy định khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất, bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ. Như vậy, đất làm vật liệu san lấp là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.


... Xem chi tiết


Chung Thành Tiến
TP. Hồ Chí Minh
chungthanhtien@gmail.com
Kính gửi Quý Bộ Tôi xin đính kèm theo đây nội dung câu hỏi để Quý Bộ xem xét trả lời giúp! Xin chân thành cảm ơn! CHUNG THÀNH TIẾN

23/2/2018 2:17:41 PM

File đính kèm:<>
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 17/4/2018 6:07:03 PM )

Cảm ơn quý Công ty đã quan tâm gửi câu hỏi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường !

Khai thác khoáng sản là hoạt động khai thác khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên trong lòng đất. Như vậy, hoạt động thu gom, chế biến phế thải để tạo ra các sản phầm dây đồng như hoạt động của Công ty là hoạt động sản xuất, chế biến không phải hoạt động khai thác khoáng sản.


... Xem chi tiết


Đinh Thu Hương
Hà Nam
Công ty chúng tôi được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, nay có nhu cầu thu hồi đá vôi để làm nguyên liệu nung vôi, chúng tôi đã được UBND tỉnh đồng ý bằng công văn cho phép khai thác thu hồi đá làm nguyên liệu nung vôi, như vậy chúng tôi có được phép xuất khẩu vôi hay không

9/4/2018 8:58:36 AM

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 17/4/2018 6:01:37 PM )

Việc xem xét cho phép xuất khẩu đá vôi thuộc thẩm quyền của ngành Công thương vì vậy đề nghị Bà liên hệ với Sở Công thương của tỉnh để được hướng dẫn.


... Xem chi tiết


chẻo chỉn sang
Thái Nguyên
Ngày 03/1/2018 tôi đã gửi đến quý bộ 1 câu hỏi nhưng đến nay chưa nhận được hồi đáp. cụ thể 1. Đất thông thường có phải là khoáng sản không. Vì Theo quy định tại khoản 1 điều 64 luật khoảng sản thì chỉ đất sét mới là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường 2. Đề nghị quý bộ có hướng dẫn trình tự thủ tục đối với khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cát sỏi tại các lòng sông lòng suối nhỏ vùng núi do lượng cát ít, trữ lượng không ổn định, chất lượng cát không cao. Rất mong nhận được ý kiến hướng dẫn của quý bộ

5/3/2018 4:00:01 PM

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 17/4/2018 5:53:15 PM )

1. Đất là khoáng sản có ích được tích tụ trong long đất vì vậy đất làm vật liệu xây dựng thông thường là khoáng sản theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Khoáng sản.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố là cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản đối với khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo quy định. Vì vậy, chi tiết trình tự, thủ tục hồ sơ xin cấp phép khai thác khoáng sản đề nghị ông liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, thành phố nơi có nhu cầu xin cấp phép để được hướng dẫn chi tiết.


... Xem chi tiết


Lê Chanh
Thanh Hóa
anh.cpbd@gmail.com
Kính gửi Bộ Trưởng! Hiện nay tình trạng khai thác khoáng sản vùng rừng núi gần khu dân cư Thôn Liên Sơn, xã Hùng Sơn, Huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hóa rất phức tạp (theo hình ảnh đính kèm) rất phức tạp. Khu vực khai thác tạo nên những hố sâu, đất đá khai thác có nguy cơ gây sạt lở rất nguy hiểm cho dân làng chúng tôi. Khu vực này là rừng núi, là lá phổi của vùng quê hương chúng tôi, Theo luật bảo vệ và phát triển rừng " Cấm khai thác tài nguyên khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên làm thay đổi cảnh quan tự nhiên của hệ sinh thái rừng". Ngoài ra việc vận chuyển và khai thác khoáng sản rất bụi gây ô nhiễm môi trường và hư hại đường sá. Vậy tôi xin hỏi Bộ trưởng một số câu hỏi sau: 1. Tình trạng khai khác khoáng sản ở đây đã thực hiện theo "LUẬT KHOÁNG SẢN" Luật số: 60/2010/QH12 của Quốc hội thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2011 hay chưa? Và có được cấp phép không? 2. Vùng khai thác đã được quy hoạch không? Có tính đến việc bảo vệ môi trường và tính mạng của dân làng chúng tôi không? Tôi thiết tha mong Bộ Trưởng hãy chỉ đạo và kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản trên. Tôi xin cảm ơn!

20/11/2017 12:00:00 AM

File đính kèm:<>
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 22/12/2017 1:18:36 PM )

Trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa rõ cụ thể khu vực mà Ông (bà) phản ánh là khu vực do tổ chức, cá nhân nào khai thác ? khai thác theo giấy phép khai thác khoáng sản nào ? khai thác khoáng sản gì và khai thác trái phép hay không ? để trả lời cụ thể phản ánh của Ông (bà). Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận và gửi thông tin phản ánh của Ông (bà) tới cơ quan chức năng thuộc Bộ để kiểm tra, xác minh, làm rõ và sẽ phản hồi kết quả cho Ông (bà) trong thời gian sớm nhất.


... Xem chi tiết


Bùi Tận
Phú Yên
buitanpy@gmail.com
Xin hỏi ở Phú Thạnh - An Chấn- Tuy An - Phú Yên có công ty Nắng Ban Mai khai thác tận thu khoáng sản mỏ đá. Hiện nay họ khai thác luôn đất tầng phủ để san lấp mặt bằng cho 1 dự án của thành phố Tuy Hòa. Như vậy họ có vi phạm pháp luật không, người dân phát hiện sai phạm thì phản ánh với cấp nào?. Họ tăng cường khai thác ngày đêm đến khi xử lí thì việc đã xong, khi đó có yêu cầu họ chở đất về không? Vì hiện nay khu này không còn khai thác đá nhưng vẫn khoong đủ đất để san lấp lại mặt bằng trong khi họ vẫn khai thác đất bán nơi khác. Chúng tôi có phản ánh bằng điện thoại với sở tài nguyên môi trường Phú Yên nhưng không biết vì sao hoạt động chở đất càng gấp rút hơn.

22/11/2017 12:00:00 AM

File đính kèm:<>
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 22/12/2017 12:55:58 PM )

Trước tiên xin cảm ơn ông đã quan tâm, gửi câu hỏi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường phản ánh về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Đối với phản ánh của ông, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật về khoáng sản, trường hợp tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản nhưng trong quá trình khai thác có phát hiện khoáng sản mới và có nhu cầu khai thác, tận thu thì phải báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuận mà cụ thể trường hợp này là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên. Trong thư phản ánh, ông chưa cung cấp thông tin về việc Công ty đã báo cáo hay hỏi ý kiến và được sự chấp thuận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên hay chưa ? Vì vậy, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam xin tiếp nhận và gửi phản ánh của ông tới Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản khu vực để theo dõi, làm rõ và có biện pháp xử lý nếu có vi phạm theo quy định.


... Xem chi tiết


Mạc Thị Xuân
TP. Hải Phòng
Nguyenthitu83hp@gmail.com
Kính hỏi quý cơ quan. Cách nhà chúng tôi gần chân núi đang ở 100m , công ty TNHH Kiên Ngọc, số giấy phép 246/GP-UBND ngày 29/01/2013 do UBND thành phố Hải Phòng câp thời hạn 12 năm 7 tháng đang nổ mìn khai thác núi đá phía tay nam khu B, núi Trại Sơn, xã An Sơn huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Do thường xuyên nổ mìn với lượng vật liệu nổ lớn nên đã gây trấn động rất mạnh làm sạt nở đá xuống khu vực gia đình chúng tôi đang sinh sống cùng 3 hộ gia đình khác nữa; riêng gia đình tôi bị đá xô đập vào công trình chăn nuôi, làm gẫy một số cây cối hoa màu trong vườn, ngoài ra còn khoảng 100 hòn đá lớn nhỏ nằm rải rác trong vườn, đặc biệt là còn 1 hòn đá nặng khaongr 10 tần rơi lưng trừng mắc lại trên vách núi sau nhà tôi, có thể rơi đập vào nhà bất lúc nào đang từng ngày từng giừo đe dọa mạng sống của gia đình chúng tôi. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị và dự họp nhiều lần với công ty cũng như các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa bồi thường hỗ trợ di dời cho gia đình chúng tôi ra khỏi chỗ ở nguy hiểm này. Kính hỏi quý cơ quan, trong trường hợp của gia đình chúng tôi, theo các quy định pháp luật thì gia đình chúng tôi được nhận những quyền hỗ trợ như thế nào, Nhà nước và công ty có trách nhiệm gì với gia đình chúng tôi. Kính mong quý cơ quan hồi âm sớm để gia đình chúng tôi nắm được Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý cơ quan

23/11/2017 12:00:00 AM

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 22/12/2017 12:40:58 PM )

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, khoảng cách chính xác của mỏ với công trình nhà ở cũng như những thiệt hại, nguy cơ mất an toàn cho Gia đình ông (bà) đang gặp phải nên chưa thể có căn cứ trả lời cụ thể về quyền lợi của gia đình Ông (bà) được hưởng cũng như trách nhiệm của Doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Đề nghị gia đình Ông (bà) cung cấp bằng chứng, hình ảnh và các tài liệu có liên quan gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng (đơn vị tham mưu cho UBND thành phố cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty TNHH Kiên Ngọc) để được giải đáp, hướng dẫn cụ thể.


... Xem chi tiết


Nguyễn Thị Giang
An Giang
nguyenthigiang@gmail.com
Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ. Trân trọng cảm ơn.

23/11/2017 12:00:00 AM

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 22/12/2017 12:26:39 PM )

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam xây dựng các thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 158/2016/NĐ-CP trong đó có Thông tư quy định quy trình, phương pháp xác định và các mẫu biểu thống kê sản lượng khoáng sản khai thác thực tế. Hiện nay, Dự thảo thông tư trên đã được hoàn thiện, lấy ý kiến các bộ, ban ngành và doanh nghiệp, dự kiến sẽ trình Lãnh đạo Bộ xem xét, ban hành trong tháng 12 năm 2017.


... Xem chi tiết


Lê Tiến Dũng
Quảng Ninh
letiendung@gmail.com
Kính đề nghị Quý Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản (quy định tại khoản 3 Điều 39 Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016) để tránh cho các doanh nghiệp khai thác khoáng sản (đặc biệt là khoáng sản than) không bị ngừng trên sản xuất, ổn định công ăn việc làm cho người lao động. Trân trọng cảm ơn.

22/11/2017 6:33:10 AM

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 22/11/2017 3:25:09 PM )

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường xin trả lời như sau: Việc cấp phép hoạt động khoáng sản nói chung và gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản nói riêng được Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện theo quy định của Luật Khoáng sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; đồng thời, Bộ cũng đã xây dựng bộ thủ tục hành chính và công bố trên cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản quy phạm pháp luật và Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường, theo đó đã quy định cụ thể về thành phần các hồ sơ cũng như thòi gian giải quyết các hồ sơ. Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Bộ đã chỉ đạo và đôn đốc các cơ quan chuyên môn nhanh chóng giải quyết các hồ sơ theo quy định, trong đó có các hồ sơ gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản.


... Xem chi tiết


Lê Văn Tiến
Gia Lai
levantien@gmail.com
Kính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ quy định việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nhỏ, lẻ như: đất san lấp có trữ lượng nhỏ, cát tích tụ ở các lòng suối theo mùa, đã lộ thiên gom từ cải tạo ruộng, vườn... theo hướng thủ tục đơn giản, không thăm dò, đánh giá trữ lượng mà chỉ lập hồ sơ đăng ký khu vực, kê khai công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản đế quản lý, cấp phép và tỉnh tiền cấp quyền khai thác theo quy định nhằm giải quyết việc làm cho người dân địa phương, thuận lợi trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Trân trọng cảm ơn.

22/11/2017 6:08:10 AM

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 22/11/2017 2:06:46 PM )

Bộ Tài nguyên và Môi trường xin trả lời câu hỏi của Quý vị như sau:

a)  Về trình tự thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nhỏ, lẻ:

Theo quy định của Luật Khoáng sản, để có cơ sở lập dự án đầu tư khai thác khoáng sản, bao gồm cả vật liệu xây dựng thông thường thì tổ chức, cá nhân phải tiến hành thăm dò khoáng sản để đánh giá, xác định trữ lượng, chất lượng khoáng sản làm cơ sở lập dự án đầu tư khai thác; đánh giá tác động tới môi trường trước khi làm thủ tục đề nghị cấp phép khai thác. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Khoáng sản, có một số trường hợp được phép khai thác khoáng sản mà không nhất thiết phải thông qua bước lập thủ tục cấp phép thăm dò khoáng sản, cụ thể là:

-    Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác chỉ được sử dụng cho xây dựng công trình đó; khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó (khoản 2 Điều 64 Luật Khoáng sản). Theo đó, tổ chức, cá nhân không phải làm thủ tục đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản mà chỉ thực hiện thủ tục đăng ký khối lượng, phương pháp khai thác tại ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

-    Khu vực có dự án đầu tư xây dựng công trình phát hiện có khoáng sản (bao gồm cả khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường) thì cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác quyết định việc thăm dò, khai thác trước khi dự án được phê duyệt; khu vực chưa được điều tra, đánh giá về khoáng sản mà trong quá trình xây dựng công trình phát hiện có khoáng sản thì cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép quyết định việc khai thác hoặc không khai thác trong phạm vi xây dựng công trình. Trong các trường hợp khi khai thác không bắt buộc phải tiến hành thăm dò khoáng sản (khoản 1, khoản 2 Điều 65 Luật Khoáng sản).

b)     Về việc đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ:

Trong thực tế, đầu tư thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dụng thông thường không phức tạp so với khoáng sản khác nên Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề xuất Chính phủ ban hành theo thẩm quyền một số vãn bản nhằm đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục khi cấp phép thăm dò loại khoáng sản này, cụ thể:

-    Đã ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BTNMT ngày 13/01/2016 quy định kỹ thuật về công tác thăm dò cát, sỏi lòng sông và đất, đá làm vật liệu xây dựng san lấp. Theo đó, đơn giản hóa yêu cầu về mạng lưới công trình thăm dò, phương pháp thăm dò phù hợp với loại khoáng sản này nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu công tác quản lý nhà nước về khoáng sản.

-    Đề nghị bỏ yêu cầu xác nhận vốn chủ sở hữu đối với hộ kinh doanh khi thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, khai thác tận thu khoáng sản (khoản 1 Điều 26, khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản)

c)  Về thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản:

Quy định về thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản trong Luật Khoáng sản cũng như Nghị định số 158/2016/NĐ-CP nêu trên là thời gian tối đa mà cơ quan có thẩm quyền được phép giải quyết thủ tục hành chính. Trong thực tế, khi giải quyết hồ sơ, nếu đủ điều kiện theo quy định thì không nhất thiết phải giải quyết đủ trong thời gian nêu trên và ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể chủ động quy định thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường ngắn hơn quy định của Luật mà không phải sửa Luật hoặc Nghị định.

Trân trọng cảm ơn.


... Xem chi tiết