TÌM KIẾM
   
   
 

CÂU HỎI ĐÃ ĐƯỢC TRẢ LỜI

Nguyễn Tràng An
Ninh Bình
tranganninhxuan@gmail.com
Kính thưa Quý Bộ Đã có những mờ ám khuất tất trong việc thu hồi, đền bù đất năm 2003 phục vụ dự án khu du lịch sinh thái Tràng An tại 2 xã Trường Yên và Ninh Xuân huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình và đã được phản ánh rất rõ ràng ở Báo Kinh doanh và Pháp luật số 133 (438) ra ngày 8-11-2017 trang 21 như ở tệp đính kèm. Người dân địa phương đã làm đơn khiếu kiện lên cơ quan có thẩm quyền ở địa phương từ nhiều năm nay nhưng không được địa phương giải quyết. Vậy người dân địa phương cần phải làm gì tiếp theo để bảo vệ quyền lợi của mình? Rất mong Quý Bộ quan tâm giúp đỡ Xin trân trọng cám ơn

27/1/2018 8:32:05 AM

File đính kèm:<>
Tổng cục Quản lý đất đai ( 26/2/2018 11:25:39 AM )

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Ông, Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai đã ban hành Công văn số 68/CKSQLSDĐ-PTTr ngày 23 tháng 02 năm 2018 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình đề nghị kiểm tra, làm rõ và giải quyết theo quy định của pháp luật. Ông có thể chờ kết quả giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình.


... Xem chi tiết


Lềnh cún sầu
Đồng Nai
cunsau.mold@Pcv.com.vn
Chào Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Gia đình tôi sinh sống trong rẫy thuộc tổ 9, ấp 3, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng nai, số bản đồ 21 Số thừa 225. Trước đây gia đình tôi có một con đường đi chung vào nhà tôi đã được các hộ dân kè đá ranh giới giữa đất rẫy và con đường, con đường đi chung đã được thể hiện trên bản đồ địa chính cùng với chữ ký giáp ranh đồng ý của các bên . Chiều rộng khoảng chừng 3m đến 4m, chiều dài vào đến nhà tôi. Vào ngày 06/09/2017 Hộ ông Vòng Chánh Sáng nằm trên đoạn đường đi (hướng bắc), có hành vi lấn chiếm đất, tự ý chuyển đá ranh giới thu nhỏ hẹp con đường xuống còn 1,2 đến 1,5 mét và tiến hành đóng 8 cọc sắt không cho xe vận chuyển hàng nông sản ra vào Nhưng khi tôi khiếu nại lên UBND Xã Sông Trầu về hành vi lấn chiếm đất của ông vòng chánh sáng , Thì UBND xã Sông Trầu không công nhận con đường đó là đường, mặc dù tôi lên trích lục bản đồ địa chính trên huyện có đường tôi vào phần mềm dnailis kiểm tra thì vẫn thấy có con đường. rất Mong bộ tài nguyên môi trường kiểm tra giúp tôi số bản đồ 21 số thừa 225 có con đường công cổng không ạ. (file đính kèm tôi bao gồm trích lục bản đồ ) tôi xin cám ơn

22/1/2018 10:04:15 AM

File đính kèm:<>
Tổng cục Quản lý đất đai ( 26/2/2018 11:25:32 AM )

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Ông, Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai đã ban hành Công văn số 69/CKSQLSDĐ-PTTr ngày 23 tháng 02 năm 2018 gửi Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để kiểm tra, làm rõ giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật. Ông có thể chờ kết quả giải quyết của Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.


... Xem chi tiết


Vi Văn Khiên
Quảng Ninh
vivankhien@quangninh.gov.vn
Đề nghị hướng dẫn xác định thẩm quyền kiểm tra lại giấy chứng nhận cấp không đúng quy định thuộc cơ quan chuyên môn (Phòng Tài nguyên và Môi trường) hay cơ quan thanh tra. Hiện nay tại thành phố Móng Cái, khi UBND cấp xã hoặc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất phát hiện thì Phòng Tài nguyên có Báo cáo kiểm tra, sau đó thành phố lại giao cơ quan thanh tra tiếp tục kiểm tra, sau đó có thông báo thu hồi để cấp lại. Cơ quan Thanh tra thành phố Móng Cái cho rằng theo khoản 56 điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP thì chỉ việc kiểm tra lại do Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Việc giao cơ quan thanh tra không đúng thẩm quyền, thêm thủ tục, phiền hà người sử dụng đất. Sở Tài nguên và Môi trường Quảng Ninh có Văn bản nhưng Thanh tra thành phố Móng Cái cho rằng nội dung hướng dẫn chưa đầy đủ (chỉ viện dẫn Luật, không viện dẫn các Nghị định hướng dẫn). Rất móng được Bộ Tài nguyên và Môi trường phúc đáp.

4/12/2017 10:33:14 AM

File đính kèm:<>
Tổng cục Quản lý đất đai ( 26/2/2018 11:19:46 AM )

Sau khi nhận được thông tin xin hướng dẫn của Ông, Tổng cục Quản lý đất đai đã ban hành Công văn số 272/TCQLĐĐ -CSPC ngày 09 tháng 02 năm 2018 gửi Thanh tra thành phố Móng Cái để hướng dẫn tra theo quy định của pháp luật.


... Xem chi tiết


Trương Sỹ Thảo
Nghệ An
kieuoanh2205@gmail.com
Là chủ sử dụng đất hiện đang sinh sống trên diện tích đất nằm trong diện giải tỏa, đền bù tại đường Phan Đăng Lưu, tổ 11, khối 4, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Lần lượt năm 2010 và 2012, chúng tôi có nhận được Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND và quyết định số 10/2012/QĐ-UBND(sửa đổi quyết định số 04/2010/QĐ-UBND) Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã lập phương án bồi thường đất đối với diện tích gia đình tôi đang sử dụng, tuy nhiên chúng tôi không đồng tình với những phương án này và đã nhiều lần gửi khiếu nại mà vẫn chưa được giải quyết. Đến nay đã là 5-7 năm vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An cũng như thành phố Vinh chưa đưa ra được thêm các quyết định mới để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đều là những người sử dụng đất từ những năm 1970 đến nay một cách liên tục, có nộp thuế, có tham gia đóng góp vào những công trình công cộng xung quanh khu vực mình ở và trên địa bàn thành phố từ những năm còn chiến tranh. Nhưng đến nay, cùng với sự phát triển của xã hội, thì chúng tôi lại đang sống một cách tạm bợ bởi đất thuộc diện giải toả mà chưa giải toả. Nhà cửa xây dựng không kiên cố nên qua các mùa mưa bão bị hư hỏng rất nhiều, cơ sở vật chất quá cũ, hơn nữa còn không có nước sạch do trong diện giải toả làm cho cuộc sống tối thiểu của các hộ gia đình rất vất vả, cực khổ, và có nhiều nguy hiểm. Nay chúng tôi làm kiến nghị này đề nghị các cấp, ban ngành giải quyết những vướng mắc này để người dân thực hiện những quyền sử dụng đất cơ bản của mình. Vậy, Kính mong Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét và hướng dẫn đối với trường hợp dự án treo đã lâu, người dân luôn sống trong cảnh tạm bợ, người dân kiến nghị hàng chục năm trời nay nhưng không có một biện pháp cụ thể, thực hiện trên thực tế để giải quyết cho người dân. Hàng năm chúng tôi vẫn đóng thuế đất nhưng việc sử dụng lại bị hạn chế. Kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền để quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi – những người sử dụng đất đang trong diện giải toả treo. Xin chân thành cảm ơn.

9/11/2017 12:00:00 AM

Tổng cục Quản lý đất đai ( 9/2/2018 10:06:53 AM )

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Ông, Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai đã ban hành Công văn số 43/CKSQLSDĐ-PTTr ngày 30 tháng 01 năm 2018 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra để giải quyết theo quy định của pháp luật. Ông có thể chờ kết quả giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An hoặc hoặc liên hệ và cung cấp đầy đủ thông tin cho Sở Tài nguyên và Môi trường để sớm được giải quyết


... Xem chi tiết


Phạm Xuân Bình
TP. Hồ Chí Minh
binhphamdlk@hcm.fpt.vn
- Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng cấp ngày 05 tháng 08 năm 1993 Cột thứ 4 ghi Mục Đích sử dụng Chữ T ( phía dưới ghi đã cấp GCN QSD đất có tài sản gắn liền , Tỷ lệ 1/2000) chỉ còn lại 49m2 vậy cho tôi hỏi chữ T có phải là Đất Thổ cư không ? trường hợp đia phương xác nhận là đất nông nghiệp tôi phải gửi đơn khiếu nại ở đâu , xin trân thành cám ơn .

23/11/2017 12:00:00 AM

Tổng cục Quản lý đất đai ( 9/2/2018 10:06:52 AM )

Trả lời:Theo quy định tại Quyết định số 56-ĐKTK ngày 5 tháng 11 năm 1981 của Tổng cục Quản lý ruộng đất ban hành bản quy định về thủ tục đăng ký thống kê ruộng đất trong cả nước thì loại ruộng đất ghi trong sổđăng ký ruộngđất và sổ mục kê thể hiện bằng ký hiệu theo quy định tại bản tổng hợp thống kê ruộngđất. Loạiđất có ký hiệu chữ "T" của bản tổng hợp thống kê ruộngđất ban hành kèm theo Quyết định số 56-ĐKTK được xácđịnh là "Đất khu vực thổ cư”là đất xây dựng trong các khu dân cư thành thị và nông thôn, trừ thổ canh, ao hồ, đường đi lại trong thôn xóm đã đo đạc tách ra; bao gồm: đất ở và đất xây dựng các công trình phục vụ lợi ích toàn dân trong các lĩnh vực văn hóa, y tế giáo dục, thể dục thể thao, nghỉ mát, du lịch; các trụ sở cơ quan, đoàn thể, tôn giáo, những kho tàng, cơ sở nông lâm nghiệp như chuồng trại chăn nuôi, trạm sửa chữa...

 Tuy nhiên câu hỏi của Ông không rõ ràng (Nguồn gốc thửa đất, diện tích được cấp Giấy chứng nhận được cấp căn cứ theo hồ sơ nào? trên giấy chứng nhận diện tích đất có ghi mục đích sử dụng chữ T là bao nhiêu? và diện tích còn lại 49 m2  là đất nông nghiệp mà địa phương xác nhận khi làm thủ tục gì? Cơ quan nào xác nhận?..) nên Tổng cục không thể hướng dẫn cụ thể cho ông được.


... Xem chi tiết


Nguyễn Thái Nhân
Sóc Trăng
thainhantnmt@gmail.com
Đất vườn, ao được nêu tại Điều 103 Luật Đất đai và Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, tuy nhiên việc xác định như thế nào là đất vườn, ao thì chưa có khái niệm cụ thể. Theo Điểm d Khoản 1 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định phần diện tích còn lại được xác định là Đất nông nghiệp ..., còn tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai quy định diện tích còn lại được xác định sử dụng vào mục đích hiện trạng ... Do đó, xin Bộ cho biết như thế nào là đất vườn, ao (căn cứ vào tiêu chí nào, hiện trạng sử dụng đất như thế nào ...)? và việc xác định diện tích còn lại như đã nêu trên, thì phần diện tích còn lại theo Điều 106 Luật Đất đai có phải là đất Nông nghiệp hay không? Thí dụ: thửa đất có diện tích là 5.000 m2, loại đất: Đất ở 300 m2 và Đất trồng cây lâu năm. Như vậy thửa đất này có xác định là đất vườn, ao hay là xác định đất nông nghiệp kết hợp với đất ở? Xin chân thành cảm ơn!

23/11/2017 12:00:00 AM

Tổng cục Quản lý đất đai ( 9/2/2018 10:06:50 AM )

Trả lời:

Trong pháp luật đất đai hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể về đất vườn, ao.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 103 luật đất đai chỉ quy định: Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở.

Khoản 6 điều 103 luật đất đai quy định:  Phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi đã xác định diện tích đất ở theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này thì được xác định sử dụng vào mục đích hiện trạng đang sử dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Luật này.

Khoản 1 Điều 10 luật đất đai quy định:  Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại sau đây.

 Tham khảo các tài liệu trước đây:

Theo Thông tư liên Bộ Thủy sản - Tổng cục Quản lý ruộng đất (số 05/-TT/LB ngày 18/12/1991 hướng dẫn về việc quản lý, sử dụng đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản, trong đó có qui định diện tích ao nằm gọn trong khu thổ cư của một gia đình thì giao cho gia đình đó sử dụng toàn bộ diện tích. Diện tích này được tính vào tiêu chuẩn đất giao làm kinh tế gia đình, hoặc đất nhận khoán của hộ xã viên, tập đoàn viên, hoặc tính vào diện tích đất sản xuất cho hộ nông dân cá thể và các tư nhân khác.

Theo Quyết định số 27QĐ/ĐC ngày 20/02/1995 của Tổng cục địa chính ban hành mẫu biểu thống kê diện tích đất đai có hướng dẫn định nghĩa đối với đất vườn tạp là diện tích đất vườn gắn liền với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư trồng xen kẽ lẫn lộn giữa các loại cây hàng năm với cây lâu năm hoặc giữa cây lâu năm có giá trị kinh tế thấp mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại

 Như vậy, theo các quy định nêu trên thì:  

-  Đất vườn, ao có các tiêu chí: phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở và thuộc nhóm đất nông nghiệp.

- Phần diện tích còn lại theo khoản 6 Điều 106 Luật Đất đai là đất nông nghiệp

  - Trường hợp thửa đất có diện tích là 5000m2, loại đất: Đất ở 300m2  và  đất trồng cây lâu năm:  Nếu cả diện tích 300m2 đất ở và diện tích đất trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất 5000m2 của hộ gia đình, cá nhân, thì diện tích đất đất trồng cây lâu năm nêu trên là đất vườn.


... Xem chi tiết


Đào Thị Thu Hằng
Lâm Đồng
hang.daothithu@yahoo.com.vn
năm 1979. gia đình tôi có sang nhượng lại mảnh đất khai hoang rộng 600 m2. đến năm 1986 có dựng một căn nhà để ở bắng gỗ. trong thời gian từ 1991 đến nay chúng tôi đều nộp thuế đất ở đầy đủ đối với diện tích 300m2 ( theo quy định về hạn mức đất ở tại địa phương), có xác nhận của chính quyền đại phương về nhân hộ khẩu từ thời điểm năm 1991. Tuy nhiên đến năm 2012 do bị hư hỏng nặng nếu tiếp tục ở sẽ không an toàn nên đã tháo dỡ và thuê một chỗ khác để ở, đến nay vẫn chưa có nhà riêng. Nay chúng tôi làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thành phố trả lời chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp do hiện trạng trên đất không có nhà. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp của chúng tôi có cơ sở để cấp 300 m2 đất ở hay không? vì theo điều 21, nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong những giấy tờ như: a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất; e) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh, giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký;... Tôi xin chân thành cám ơn!

22/11/2017 12:00:00 AM

Tổng cục Quản lý đất đai ( 2/2/2018 10:21:21 AM )

Việc sử dụng đất của gia đình Bà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Do đó, gia đình Bà được xem xét, cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai và Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Việc xác định sử dụng đất ổn định vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được quy định cụ thể tại Điều 21 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.


... Xem chi tiết


nguyễn ngọc thanh
Lâm Đồng
thanhnndr@gmail.com
tôi tên Nguyễn Ngọc Thanh là cán bộ phòng TN&MT huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. tôi có một số thắc mắc như sau: thời gian gần đây có một số người xưng danh là cán bộ quản lý của tổng cục quản lý đất đai thuộc bộ TNMT (tên thắng) có gọi điện cho tôi đặt vấn đề mua sách và các văn bản bao gồm các Nghị định, thông tư mới ban hành, quá trình nói chuyện thì trình bày vòng vo tam quốc rất mất thời gian. khi chúng tôi trả lời là không có nhu cầu thì người này có thái độ rất khó chịu như nói sẽ báo cáo lãnh đạo sở cũng như TCQLĐĐ. thực sự tôi thấy rất khó chịu vì không nghe mà cắt ngang thì bất lịch sự, thực tế thì chúng tôi không có nhu cầu vì bây giờ cổng thông tin điện tử rất sẵn. do vậy đề nghị các anh chị thông tin cho tôi biết người tên Thắng (SDT 0941930155) có phải là người của tổng cục hay không hay đây là người mạo danh cũng như việc tổng cục QLDD có chủ trương bán sách và các văn bản bao gồm các Nghị định, thông tư mới ban hành hay không. tôi xin chân thành cám ơn

23/11/2017 12:00:00 AM

Tổng cục Quản lý đất đai ( 2/2/2018 10:20:51 AM )

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Ông, Tổng cục Quản lý đất đai đã kiểm tra danh sách cán bộ quản lý của Tổng cục thì không có cán bộ tên Thắng (có số điện thoại 0941930155). Tổng cục Quản lý đất đai trả lời để Ông được biết.


... Xem chi tiết


Đinh Quý Đông
Tuyên Quang
ntntan.tqu@gdt.gov.vn
Bố mẹ tôi đã đươcj cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2007. Tháng 01/2012 bố mẹ tôi đã ra công chứng làm hợp đồng tặng, cho QSD đất nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Con trai thứ 1 đã làm nhà ở riêng từ năm 2006, con trai thứ 2 làm nhà ở riêng năm 2015 (làm nhà theo đúng phần đất bố mẹ cho tronghợp đồng tặng, cho). Cuối năm 2012 bà hàng xóm làm đơn tố cáo gửi UBND xã, các cấp bố tôi lấn chiếm toàn bộ con đường đi của nhà bà và đồi bố tôi phải trả lại. UBND phường đã hòa giải nhưng không thành, đến năm 2014 UBND xã có Kết luận là bà hàng xóm kiện bố tôi không có cơ sở, bà hàng xóm viết ý kiến không đồng ý với kết luận của UB xã. Đầu năm 2015 bố tôi làm thủ tục tách đất cho các con, nộp hồ sơ tại Phòng TNMT thì Phòng TNMT trả lời là không thực hiện tách thửa đc do có đơn kiện của bà hàng xóm thì đất nhà tôi là đất có tranh chấp. Nhà tôi xuống UBND thành phố hỏi và Thanh tra TP đã đưa cho Vb của UBND thành phố trả lời và hướng dẫn bố tôi nộp đơn khởi kiện ra tòa vì nhà tôi có bìa đỏ thì tòa giải quyết. Tháng 3/2016 bố tôi nộp đơn khởi kiện ra tòa án yêu cầu xác định ranh giới giữa đất nhà tôi và bà hàng xóm. Đến tháng 9/2017 TAND tuyên án là không chấp nhận yêu cầu khởi kiện và yêu cau UBNd thu hồi giấy chứng nhận QSD đất và thực hiện cấp lại theo đúng quy định, Tòa án kết luận là quy trình cấp chưa đúng nên họ yêu cầu hủy. tôi muốn hỏi việc giải quyết tranh chấp kéo dài như vậy đúng ko? các cấp đùn đẩy trách nhiệm mà cuối cùng vẫn chưa kết luận là ai đúng, ai sai? Chứng cứ để xác định ranh giới đất giữa các hộ: bản đồ 299 và bản đồ năm 1997 thì cái nào có giá trị? Cơ quan nào cung cấp tài liệu, hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSD đất được coi là có giá trị? Giá trị tài liệu lưu trữ về hồ sơ cấp giấy CNQSD đất bao nhiêu năm? ở đâu? Đất đươc UBND xã giao từ năm 1980 nhưng không có giấy tờ, sử dụng ổn định từ đó đến nay, 4 thế hệ giai đình sống, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất đó cho đến nay mà vẫn bảo là chưa đủ cơ sở khẳng định sống ổn định lâu dài là ntn? Tôi rất bức xúc, gửi câu hỏi mong nhận được hướng dẫn đúng. Chân thành cảm ơn

23/11/2017 12:00:00 AM

Tổng cục Quản lý đất đai ( 2/2/2018 10:19:24 AM )

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Ông, Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai đã ban hành Công văn số 47/CKSQLSDĐ-PTTr ngày 31 tháng 01 năm 2018 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang yêu cầu kiểm tra để giải quyết theo quy định của pháp luật. Ông có thể chờ kết quả giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang hoặc liên hệ và cung cấp đầy đủ thông tin cho Sở Tài nguyên và Môi trường để sớm được giải quyết


... Xem chi tiết


Nguyễn Thị Kim Thùy
Đồng Nai
thuylazy121@gmail.com
Tôi có 1 mảnh đất trong đó bao gồm 160m2 đất ONT và 295m2 đất CLN. Tôi muốn xin chuyển mục đích sử dụng đất thêm 100m2 từ CLN sang ONT. và tôi không có nhu cầu tách thửa. Khi tôi nộp hồ sơ thì Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện trả hồ sơ và Bắt buộc thay đổi về vị trí xác định đất ở. trong khi tôi xin chuyển mục địch thì xác định theo đúng nhu cầu tôi cần sử dụng trên đất của mình. Vậy có thể giải thích cho tôi biết về vấn đề này tôi cần phải xử lý như thế nào là hợp lý ạ.

22/11/2017 12:00:00 AM

Tổng cục Quản lý đất đai ( 2/2/2018 10:18:55 AM )

Trường hợp Bà hỏi có thể vị trí xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở không phù hợp với kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất. Bà có thể liên hệ trực tiếp phòng Tài nguyên và Môi trường để được giả thích rõ lý do.


... Xem chi tiết