TÌM KIẾM
   
   
 

CÂU HỎI ĐÃ ĐƯỢC TRẢ LỜI

chẻo chỉn sang
Thanh Hóa
cheosang123@gmail.com
quý bộ cho tôi hỏi theo quy định tại điều 64 Luật khoáng sản năm 2010 có quy định rõ "khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường gồm (...)đất sét làm gạch , ngói theo tiêu chuẩn kỹ thuât Việt Nam, các loại sét (trừ sét bentonit, sét kaolin_) không đủ tiêu chuẩn sản xuất gốm xây dựng, vật liệu chịu lửa samot, xi măng theo tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật Việt nam (...)". Không quy định đất san lấp là vật liệu xây dựng thông thường. Vậy quý bộ cho tôi hỏi, đất để san lấp cải tạo mặt bằng có là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không? Theo quy định nào? nếu có thì cần sửa đổi bổ sung nội dung tại khoản 1 Điều 64 Luật Khoáng sản 2010. Tôi xin chân thành cảm ơn

11/1/2018 3:38:24 PM

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 17/4/2018 6:19:19 PM )

Khoản 1 Điều 2 Luật Khoáng sản đã quy định khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất, bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ. Như vậy, đất làm vật liệu san lấp là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.


... Xem chi tiết


Chung Thành Tiến
TP. Hồ Chí Minh
chungthanhtien@gmail.com
Kính gửi Quý Bộ Tôi xin đính kèm theo đây nội dung câu hỏi để Quý Bộ xem xét trả lời giúp! Xin chân thành cảm ơn! CHUNG THÀNH TIẾN

23/2/2018 2:17:41 PM

File đính kèm:<>
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 17/4/2018 6:07:03 PM )

Cảm ơn quý Công ty đã quan tâm gửi câu hỏi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường !

Khai thác khoáng sản là hoạt động khai thác khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên trong lòng đất. Như vậy, hoạt động thu gom, chế biến phế thải để tạo ra các sản phầm dây đồng như hoạt động của Công ty là hoạt động sản xuất, chế biến không phải hoạt động khai thác khoáng sản.


... Xem chi tiết


Đinh Thu Hương
Hà Nam
Công ty chúng tôi được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, nay có nhu cầu thu hồi đá vôi để làm nguyên liệu nung vôi, chúng tôi đã được UBND tỉnh đồng ý bằng công văn cho phép khai thác thu hồi đá làm nguyên liệu nung vôi, như vậy chúng tôi có được phép xuất khẩu vôi hay không

9/4/2018 8:58:36 AM

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 17/4/2018 6:01:37 PM )

Việc xem xét cho phép xuất khẩu đá vôi thuộc thẩm quyền của ngành Công thương vì vậy đề nghị Bà liên hệ với Sở Công thương của tỉnh để được hướng dẫn.


... Xem chi tiết


chẻo chỉn sang
Thái Nguyên
Ngày 03/1/2018 tôi đã gửi đến quý bộ 1 câu hỏi nhưng đến nay chưa nhận được hồi đáp. cụ thể 1. Đất thông thường có phải là khoáng sản không. Vì Theo quy định tại khoản 1 điều 64 luật khoảng sản thì chỉ đất sét mới là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường 2. Đề nghị quý bộ có hướng dẫn trình tự thủ tục đối với khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cát sỏi tại các lòng sông lòng suối nhỏ vùng núi do lượng cát ít, trữ lượng không ổn định, chất lượng cát không cao. Rất mong nhận được ý kiến hướng dẫn của quý bộ

5/3/2018 4:00:01 PM

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ( 17/4/2018 5:53:15 PM )

1. Đất là khoáng sản có ích được tích tụ trong long đất vì vậy đất làm vật liệu xây dựng thông thường là khoáng sản theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Khoáng sản.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố là cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản đối với khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo quy định. Vì vậy, chi tiết trình tự, thủ tục hồ sơ xin cấp phép khai thác khoáng sản đề nghị ông liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, thành phố nơi có nhu cầu xin cấp phép để được hướng dẫn chi tiết.


... Xem chi tiết


Trương Quốc Phòng
TP. Cần Thơ
trquocphong@gmail.com
Thưa quý Bộ, Quyết định 487/QĐ-BTNMT ngày 10/3/2016 công bố danh mục các điểm có giá trị đặc trưng mực nước triều của vùng biển Việt Nam. Ban hành kèm theo là danh mục các giá trị mực nước triều tại 601 vị trí. Vậy tôi có thắc mắc: giá trị độ cao mực nước triều này xác định theo hệ độ cao nào? (Hòn Dấu hay Hải đồ). Cảm ơn quý Bộ giải đáp.

1/3/2018 1:19:12 PM

Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam ( 12/4/2018 3:09:42 PM )

Ngày 10 tháng 3 năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 487/QĐ-BTNMT công bố danh mục các điểm có giá trị đặc trưng mực nước triều của vùng biển Việt Nam. Giá trị độ cao tại 601 vị trí kèm theo Quyết định được tính theo Hệ độ cao Quốc gia Hòn Dấu - Hải Phòng.

Tuy nhiên, ngày 28 tháng 10 năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định Số 2495/QĐ-BTNMT về việc công bố danh mục các điểm có giá trị đặc trưng mực nước triều của vùng ven biển Việt Nam và ban hành Hướng dẫn kỹ thuật xác định đường mực nước triều. Quyết định này thay thế Quyết định số 487/QĐ-BTNMT.

Xin được thông báo anh Phòng biết, sử dụng.

Trân trọng.


... Xem chi tiết


Công ty cổ phần tư vấn dịch vụ đo đạc Quảng Bình
Quảng Bình
chithanh82qb@gmail.com
Kính gửi: Bộ Tài nguyên và Môi trường Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đo đạc Quảng Bình xin được hỏi Quý Bộ TNMT về điều kiện cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ với nội dung sau: Ngày 26 tháng 9 năm 2017, Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đo đạc Quảng Bình căn cứ Nghị định số 45/2015 của Chính Phủ về hoạt động đo đạc và bản đồ đã xây dựng hồ sơ, thẩm định qua Sở TNMT tỉnh Quảng Bình để xin được cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ theo quy định. Trong đơn xin cấp giấy phép Công ty chúng tôi xin được cấp các nội dung 1. Khảo sát, lập đề án, dự án, thiết kế kỷ thuật, dự toán công trình đo đạc và bản đồ. 2. Đo vẽ, thành lập bản đồ địa chính các tỷ lệ 3. Xây dựng CSDL đia chính 4. Thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1:500. 1:1000, 1:2000, 1:5000 5. Khảo sát địa hình, đo đạc công trình. Lực lượng chuyên môn của Công ty bao gồm, có 01 Kỹ thuật trưởng đủ điều kiện theo quy định; nhân lực kỹ thuật đo đạc có 03 kỹ sư trắc địa; 04 kỹ sư quản lý đất đai; 1 trung cấp trắc địa và 02 kỹ thuật viên; về máy móc Công ty có máy toàn đạc điện tử, máy thủy chuẩn và nhiều máy tính và máy văn phòng, về công nghệ Công ty có đầy đủ các phần mềm chuyên dụng phục vụ đo đạc. Căn cứ biên bản thẩm định ngày 02 tháng 11 năm 2017 của Sở TNMT đã kết luận: “Hồ sơ đầy đủ, chính xác và đảm bảo tính pháp lý; Số lượng và trình độ của lực lượng cán bộ công nhân viên, số lượng trang thiết bị kỹ thuật công nghệ phù hợp với nội dung hoạt động đo đạc và bản đồ mà Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đo đạc Quảng Bình đề nghị cấp giấy phép” Tuy nhiên khi kiến nghị Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cấp giấy phép, Sở lại không cho chúng tôi hoạt động Đo vẽ, thành lập bản đồ địa chính các tỷ lệ và Xây dựng CSDL đia chính mà chỉ cho Công ty hoạt động 3 nội dung 1. Khảo sát, lập đề án, dự án, thiết kế kỷ thuật, dự toán công trình đo đạc và bản đồ. 2. Thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1:500. 1:1000, 1:2000, 1:5000 3. Khảo sát địa hình, đo đạc công trình. Sau khi gửi Hồ sơ ra Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, Cục đã cấp Giấy phép cho Công ty chúng tôi nhưng chỉ có 2 nội dung 1. Thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1:500. 1:1000, 1:2000, 1:5000 2. Khảo sát địa hình, đo đạc công trình. Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đo đạc Quảng Bình kính đề Nghị Bộ TNMT cho biết, chúng tôi cần có những điều kiện gì nữa để được cấp các nội dung mà chúng tôi đã xin cấp phép. Kính mong Quý Bộ tạo điều kiện hướng dẫn giúp Công ty chúng tôi có đủ điều kiện tham gia hoạt động đo đạc theo đúng quy định. Xin trân trọng cảm ơn

6/2/2018 4:33:34 PM

File đính kèm:<>
Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam ( 12/4/2018 2:59:59 PM )

Tại khoản 1 Điều 11 Nghị định số 45/2015/NĐ-CP ngày 6 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ quy định về hoạt động đo đạc và bản đồ quy định về Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ nêu rõ:

Tổ chức trong nước được cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ khi có đủ các điều kiện sau: Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề đo đạc và bản đồ đối với tổ chức hoạt động kinh doanh; có quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong đó có quy định chức năng, nhiệm vụ hoạt động đo đạc và bản đồ đối với đơn vị sự nghiệp.

Căn cứ mã ngành, nghề kinh doanh của Quý Công ty tại Giấy đăng ký doanh nghiệp (số 3101037442) tại mã số 7110 có ghi:

Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan

Chi tiết: - Khảo sát xây dựng gồm: khảo sát địa hình; khảo sát địa chất, địa chất thủy văn công trình. - Thiết kế tổng mặt bằng xây dựng công trình; - Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng gồm: thiết kế kiến trúc công trình; thiết kế kết cấu công trình; thiết kế điện - cơ điện công trình; thiết kế cấp - thoát nước công trình; thiết kế thông gió - cấp thoát nhiệt - Lập, thẩm tra dự án đầu tư xây dựng. - Quản lý dự án đầu tư xây dựng. - Giám sát thi công xây dựng gồm: giám sát công tác xây dựng công trình; giám sát lắp đặt thiết bị công trình; giám sát lắp đặt thiết bị công nghệ. - Quản lý, thẩm tra chi phí đầu tư xây dựng. - Đấu thầu (lựa chọn nhà thầu). - Lập quy hoạch xây dựng, Thiết kế kiến trúc công trình xây dựng dân dụng – công nghiệp, giao thông, thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật, điện - Đo vẽ bản đồ; đo đạc lập hồ sơ địa chính; Lập quy hoạch chi tiết mặt bằng đô thị và nông thôn; Lập quy hoạch, lập kế hoạch sử dụng đất đai; cắm mốc quy hoạch tổng thể, chi tiết và cắm mốc phân lô chi tiết các loại đất khác.

          Như vậy, ngành, nghề kinh doanh về hoạt động đo đạc và bản đồ của Quý Công ty gồm các nội dung:  khảo sát địa hình; Đo vẽ bản đồ; đo đạc lập hồ sơ địa chính.

          Căn cứ Biên bản thẩm định hồ sơ của Sở  TNMT Quảng Bình và theo quy định của pháp luật, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý chỉ cấp phép cho 2 hạng mục phù hợp với nội dung mà Công ty đã đăng ký.

          Ngoài các điều kiện về nhân lực, công nghệ, để đủ các điều kiện cấp phép cho một số nội dung hoạt động đo đạc và bản đồ, Quý Công ty cần bổ sung thêm ngành, nghề kinh trong Giấy đăng ký doanh nghiệp cho phù hợp với các nội dung đề nghị cấp phép và làm thủ tục đề nghị cấp bổ sung nội dung Giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ theo quy định.

          Trân trọng.


... Xem chi tiết


lê nguyễn viễn an
TP. Hồ Chí Minh
vienan47@gmail.com